Bể xử lý hợp khối là dạng bể lớn được chia thành nhiều ngăn đảm nhận các quá trình xử lý nước thải khác nhau. Bể thường được làm bằng vật liệu composite (FRP) sản xuất từ 2 thành phần là nhựa polyester resin và sợi thủy tinh hoặc vật liệu inox có tác dụng chịu được hóa chất, các chất ăn mòn và các loại nước thải (sinh hoạt và công nghiệp)

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt sử dụng bể hợp khối

Nước thải sau khi thu gom loại bỏ rác thải tạp chất được chuyển về bể điều hòa để trộn đều, đồng thời cân bằng pH để tạo điều kiện cho quá trình xử lý phía sau được thuận lợi sẽ được bơm sang ngăn kị khí, tiếp theo đó được chuyển sang ngăn hiếu khí. Tại mỗi ngăn xử lý riêng biệt sẽ có một quần thể các loại VSV (Vi sinh vật) tương ứng để phân hủy và chuyển hóa các chất hữu cơ phức tạp về các chất dễ xử lý. Đồng thời làm trong, sạch và khử được mùi hôi của nước thải. sau khi được xử lý và khử trùng tại ngăn khử trùng được xả ra hệ thống thoát nước chung của thành phố.

Ưu điểm của bể hợp khối
  • Được thiết kế theo dạng modul cho khả năng lắp ráp, nâng cấp hoặc tháo dỡ rất dễ dàng.
  • Sử dụng inox hoặc thép CT3 bọc composite nên chiếm rất ít không gian thi công. Khả năng chống chịu với sự ăn mòn rất tốt và bền bỉ với thời gian.
  • Bể hợp khối đảm bảo kím tuyệt đối, không thấm, không rò rỉ.
  • Tuổi thọ cao, thi công nhanh chóng dễ dàng trong mọi điều kiện.
  • Đạt tiêu chuẩn xả thải theo QCVN 14:2008 BTNMT (Đối với nước thải sinh hoạt) và QCVN 40:2011 BTNMT (Đối với nước thải sản xuất).
  • So với hệ thống xử lý cổ điển, thì chi phí duy trì hoạt động cho bể hợp khối dạng này rất rẻ
Ứng dụng

Là loại bể chuyên dụng sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải với quy mô từ 1 đến 100 m3/ngày đêm.